Tên phim: Người Mộng Du - The Science of Sleep 2006
Đạo diễn: Michel Gondry
Thể loại: Phim Hài Hước
Quốc Gia: Phim Nước Khác
Thời lượng: 105
Năm phát hành: 2006
Lượt quan tâm: 1,103
Status: Full HD Vietsub

Khởi nguồn từ Phân tâm học của Freud, ra đời từ những năm 20 trong văn học cua André Breton , trong các tác phẩm hội hoạ của Salvador Dali, Marx Ernst …định nghĩa về siêu thực (surreal) đã kéo theo nó cả một trào lưu nghệ thuật lớn có ảnh hưởng sâu rộng đến tận ngày nay : Chủ nghĩa siêu thực (surrealism).

Điện ảnh, như là sự kết hợp của văn học và nghệ thuật tạo hình, cũng rất nhanh chóng hình thành trào lưu siêu thực cho riêng mình. Từ những thước phim đầu tiêu của Luis Bunuel, Salvador Dali, Jean Cocteau cho đến David Lynch, Terry Gilliam , với sự đóng góp của Jan Svankmajer, Maya Deren và cả những nhà điện ảnh siêu thực hiện nay như Jean Francois Jeunet, Micheal Gondry , điện ảnh siêu thực luôn là những gì cấp tiến nhất của nghệ thuật thứ 7 và vẫn đang khai phá những điều không tưởng để điện ảnh bước lên những tầm cao mới.

Michel Gondry, người Pháp, nổi tiếng trong việc làm các đoạn quảng cáo và music video có một không hai, đã đem đến cho những bộ phim truyện của anh một phong cách thị giác vô cùng đặc biệt. 2 bộ phim Human Nature và Eternal sunshine of a spotless mind mà Gondry hợp tác với nhà biên kịch rất siêu thực Charlie Kaufman đã đem lại cho anh danh tiếng như một trong những đạo diễn giỏi nhất . Năm 2006 là sự trở lại với màn ảnh rộng của Gondry với bộ phim lãng mạn The science of Sleep do chính anh viết kịch bản, đồng thời với câu chuyện giản dị, cảm động, một lần nữa bộ phim lại trở thành một phép lạ đầy mộng mị trong sự hoà trộn gây kinh ngạc giữa phim truyện và hoạt hình stop-motion, điều đó cho thấy Gondry chính là một trong những người tiếp nối thành công truyền thống của siêu thực Pháp.

Nếu như chúng ta luôn mơ trong những giấc ngủ hàng đêm, thì cuộc sống của nhân vật Stéphane (Gael García Bernal đóng) trong phim luôn chìm đắm trong mơ, và cả bộ phim cũng giống như một giấc mơ dài gần 2 giờ đồng hồ vậy.

Sau khi cha mất vì bị ung thư, Stéphane chuyển đến Pháp sinh sống cùng mẹ. Những tưởng sẽ được vào làm tại một công ty với công việc sáng tạo trong ngành thiết kế thì anh chỉ nhận được việc xếp khuôn lịch buồn chán. Cuộc sống của Stéphane sẽ tẻ ngắt nếu như anh không làm quen với cô bạn hàng xóm Stéphanie (Charlotte Gainsbourg). Nhưng mối quan hệ tình cảm của họ không trải đầy hoa hồng, vì trong anh luôn tồn tại hai thái cực: đời thực và trong những giấc mơ.

5 năm trước đây, đạo diễn Michel Gondry đã thực hiện một tác phẩm có phong cách tương tự là Eternal Sunshine of the Spotless Mind với 2 ngôi sao Kate Winslet và Jim Carrey. The Science of Sleep cũng được thể hiện theo lối siêu thực như vậy. Với nhiều chi tiết ngộ nghĩnh, hài hước, bộ phim đã làm một cuộc “diễu hành” qua hàng loạt các liên hoan phim lớn như Seattle, Berlin, Sundance…


Trailer:
Phim cùng thể loại
Loading...