Tên phim: Balzac Và Cô Thợ May Trung Hoa - Balzac and the Little Chinese Seamstress 2002
Đạo diễn: Đới Tư Kiệt
Diễn viên: Trần Khôn, Châu Tấn
Quốc Gia: Phim Trung Quốc
Thời lượng: 117 phút
Năm phát hành: 2002
Lượt quan tâm: 5,227
Status: SD Vietsub

Trung Quốc những năm 60 của chủ nghĩa Mao Trạch Đông, thời kỳ của cuộc Cách mạng văn hóa. Hai cậu học sinh trung học Mã và Lưu được gửi tới một trại tái huấn luyện nằm trong vùng núi xa xôi của tỉnh Sichuan. Ở đó họ đã gặp cô thợ may bé nhỏ...

Những diễn viên đảm nhiệm ba nhân vật chính đều rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Trần Khôn là thần tượng của giới trẻ kể từ khi anh đóng bộ phim National Anthem. Lưu Diệp vào vai Mã, chính là nhân vật tôi của tác giả. Còn Châu Tấn, ngôi sao của Mùa quýt chín, là một gương mặt nữ được mến mộ khắp Châu Á.

Balzac Và Cô Thợ May Trung Hoa - AnhTrang.Org

Chủ đề của bộ phim là một phần về cuộc cách mạng văn hóa nên chính phủ Trung Quốc đã rất lưỡng lự khi cho phép thực hiện. Hơn nữa, nhân vật trưởng thôn lại bày tỏ những quan điểm chống cộng sản một cách thiếu hiểu biết. Nhưng nhờ có sự ủng hộ của giới trí thức Trung Quốc và sau một vài sửa đổi nhỏ, cuối cùng thì kịch bản cũng qua được khâu kiểm duyệt.

Đạo diễn kiêm kịch tác gia Đới Tư Kiệt đã dựa theo chính câu chuyện của cuộc đời mình để viết cuốn tiểu thuyết và chuyển thể thành kịch bản của bộ phim. Cũng như hai người hùng trẻ tuổi của Balzac và cô thợ may Trung Hoa, ông sinh ra trong một gia đình làm nghề y và cũng được gửi tới trại tái huấn luyện tại Sichuan từ năm 1971 tới 1974. Ở đó, ông đã lấy trộm một vali đựng đầy sách và đọc cho một cô gái không biết chữ nghe tất cả những tiểu thuyết đó. Tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của đạo diễn Đới Tư Kiệt đã rất thành công khi ra mắt tại Pháp và một số nước khác.

Balzac Và Cô Thợ May Trung Hoa - AnhTrang.Org

Mã (Lưu Diệp) và Lưu (Trần Khôn) phải chuyển tới một xó núi biệt lập, tách xa hẳn với cuộc sống thành thị để học tập và rèn luyện, hay nói đúng ra là cải tạo. Chỉ có những giao tiếp sơ đẳng với người dân bản địa, những người thực sự là “nông dân cách mạng”: họ tiếp đón hai chàng trai thành phố với vẻ tò mò, nghi ngờ xen lẫn sự cảnh giác cao độ.

Cũng chính ở đó, họ gặp và làm quen với cô thợ may nhỏ (Châu Tấn), cháu gái của ông lão thợ may trong làng, và Binoclard, con trai của một nhà văn "phản động" giả vờ ăn năn hối lỗi và vẫn cất giấu những tác phẩm bị cấm trong một chiếc vali nhỏ, một vật khiến hai chàng thanh niên tới từ thành phố rất thèm muốn. Bị thúc đẩy bởi trí tò mò khi ở một nơi mới lạ, Mã và Lưu đã cùng nhau lấy trộm chiếc vali và thích thú đọc Tấn trò đời của Balzac, Đỏ và Đen của Stendhal cũng như một số tác phẩm khác của Flaubert, Kipling, Doistoievski hay Nicolas Gogol.

Bộ phim là một "cái liếc mắt kỳ diệu" qua một tập hợp những nền văn hóa khác nhau, một cánh cửa mở hướng tới những tư tưởng tự do, thoát khỏi cuộc cách mạng văn hóa đầy khắc nghiệt với những quan niệm cải cách thụt lùi: đóng cửa tất cả các trường đại học và bắt học sinh tốt nghiệp phải về thôn quê để được “cải tạo bởi bần nông”.

Balzac Và Cô Thợ May Trung Hoa - AnhTrang.Org

Giữa những bối cảnh sơn cước mênh mang là câu chuyện đầy cảm động của các nhân vật được lý tưởng hóa một cách nhẹ nhàng để soi sáng những tư tưởng được đề cập trong phim. Ba nhân vật chính đã tạo nên một bộ ba đầy thuyết phục với sự thông minh thể hiện trong cuộc sống đơn sơ nơi thôn dã.

Ba diễn viên chính đã tỏa sáng trong diễn xuất khi truyền tải được câu chuyện điểm xuyết với phong cách kịch nghệ trong một bộ phim chuyển thể từ một tiểu thuyết mang tính chất chính trị. Sự chạy trốn, hậu quả của niềm tin rằng “Sắc đẹp của phụ nữ là một kho báu vô giá” và cần tận dụng nó khi vẫn còn thời gian, đó chính là tư tưởng khắc kỷ của văn hào nổi tiếng người Pháp Ronsard. Đạo diễn kiêm kịch tác gia Đới Tư Kiệt là người gốc Trung Quốc nhưng hiện định cư tại Pháp. Trước khi trở thành một tiểu thuyết gia, ông là một đạo diễn với bốn bộ phim dài, trong đó có tác phẩm Trung Quốc, nỗi đau của tôi đã đoạt giải Jean Vigo năm 1989. Đó là giải thưởng điện ảnh của Pháp được sáng lập từ năm 1951 dành cho những đạo diễn ưu tú có những tư tưởng độc lập và phong cách làm phim độc đáo. Còn cuốn tiểu thuyết viết nguyên bản bằng tiếng Pháp Balzac và cô thợ may Trung Hoa (Balzac et la petite taillleuse chinoise) từng nằm trong danh sách bán chạy nhất của tờ New York Times 23 tuần liền và đã được dịch ra 17 thứ tiếng. Balzac và cô thợ may Trung Hoa cũng được công chiếu tại LHP Cannes 2002.
Trailer:
Phim liên quan
Phim cùng thể loại
Loading...